JavaScript must be enabled in order for you to use the Site in standard view. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To use standard view, enable JavaScript by changing your browser options.

| പുതുക്കിയത: 20/04/2023

സംസ്ഥാന മത്സ്യം

  

സംസ്ഥാന മത്സ്യം - പേൾസ്പോട്ട് (എട്രോപ്ലസ് സുരറ്റെൻസിസ്)

 

സിച്ലിഡേ കുടുംബത്തിൽ പ്രാദേശികമായി കരിമീൻ എന്നറിയപ്പെടുന്ന പേൾ സ്പോട്ട് ആണ് സംസ്ഥാന മത്സ്യം. Etroplus suratensis എന്നാണ് ഇതിന്റെ ശാസ്ത്രീയ നാമം. പെനിൻസുലർ ഇന്ത്യയുടെ കിഴക്ക്, തെക്ക്-പടിഞ്ഞാറ് തീരങ്ങളിൽ വ്യാപകമായി കാണപ്പെടുന്ന ഒരു നാടൻ മത്സ്യമാണിത്. കേരളത്തിലുടനീളം പ്രത്യേകിച്ച് ആലപ്പുഴയ്ക്ക് ചുറ്റുമുള്ള കായലുകളിലും കർണാടകയിലെ പടിഞ്ഞാറോട്ട് ഒഴുകുന്ന നദികളിലും ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ കായലുകളിലും കാണപ്പെടുന്ന ശുദ്ധവും ഉപ്പുവെള്ളവുമായ ആവാസ വ്യവസ്ഥകളിൽ ഇത് വസിക്കുന്നു. ഇതിന് ശരാശരി 22 സെന്റിമീറ്റർ നീളവും 250 ഗ്രാം ഭാരവും ലഭിക്കും. അതിന്റെ ശരീരം ചെറുതും ഓവൽ ആകൃതിയിലുള്ളതും ശക്തമായി കംപ്രസ് ചെയ്തതുമാണ്. കണ്ണുകൾ വലുത്, വായ ചെറുത്. താടിയെല്ലുകൾ തുല്യമാണ്. കോഡൽ ഫിൻ ചെറുതായി അരികിലുണ്ട്. സ്കെയിലുകൾ സെറ്റനോയിഡ്. എട്ട് തിരശ്ചീന ബാൻഡുകളുള്ള ഇളം പച്ച നിറം; ആദ്യത്തേത് ഓക്‌സിപുട്ടിന് മുകളിൽ, അവസാനത്തേത് കോഡലിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ, മറ്റ് ആറ് ഇന്റർമീഡിയറ്റ്. ലാറ്ററൽ ലൈനിന് മുകളിലുള്ള ഭൂരിഭാഗം സ്കെയിലുകളിലും ഒരു കേന്ദ്ര വെളുത്ത തൂവെള്ള പൊട്ടുണ്ട്; അടിവയറ്റിൽ ചില ക്രമരഹിതമായ കറുത്ത പാടുകൾ. ഇരുണ്ട ഈയം നിറത്തിലുള്ള ഡോർസൽ, വെൻട്രൽ, ഗുദ, കോഡൽ; പെക്റ്ററൽ മഞ്ഞകലർന്ന, ഒരു ജെറ്റ് - കറുത്ത അടിത്തറ. പേൾ സ്പോട്ടിന്റെ മാംസളമായ രുചി ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഭക്ഷണപ്രേമികൾക്കിടയിൽ ഇതിനെ പ്രിയപ്പെട്ട ഇനമാക്കി മാറ്റുന്നു. ഈ മത്സ്യം വളരെ ചെലവേറിയതും വർഷം മുഴുവനും ലഭ്യമാണ്. കേരളം പ്രതിവർഷം 2000 ടൺ കരിമീൻ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്, എന്നാൽ നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് കേരള കരിമീനിന്റെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ ഇത് അപര്യാപ്തമാണ്. കേരളീയ വിഭവങ്ങളുടെ പട്ടികയിലും കരിമീൻ സ്വാദിഷ്ടങ്ങളാണ്. ചൂടുള്ളതും എരിവുള്ളതുമായ ''കരിമീൻ പൊള്ളിച്ചാത്ത്'' (വറുത്ത-മുത്ത് സ്പോട്ട്) ആഭ്യന്തര, വിദേശ വിനോദസഞ്ചാരികൾക്കിടയിൽ ഏറ്റവും പ്രിയപ്പെട്ടതാണ്. പാരിസ്ഥിതിക പാരാമീറ്ററുകളിലെ വ്യാപകമായ ഏറ്റക്കുറച്ചിലുകൾ മൂലമുണ്ടാകുന്ന പല രോഗങ്ങൾക്കും പേൾ സ്പോട്ട് സാധ്യതയുണ്ട്. സ്യൂഡോമോണസ്, ആൽക്കലിജെൻസ്, ഫ്‌ളാവോബാക്ടീരിയ, മൊറാക്‌സെല്ല, വിബ്രിയോ, ഗ്രാം പോസിറ്റീവ് മൈക്രോകോക്കി, ബാസിലസ് സ്പീഷീസ് എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള ബാക്ടീരിയകളാണ് ഏറ്റവും സാധാരണമായ രോഗമുണ്ടാക്കുന്ന ഘടകങ്ങൾ. അതിന്റെ വാണിജ്യ സാധ്യതകളെക്കുറിച്ച് അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും ഉൽപ്പാദനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി 2010-11 'കരിമീൻ വർഷം' ആയി ആചരിക്കാൻ സംസ്ഥാനം തീരുമാനിച്ചു..